BÀI TUYÊN TRUYỀN BỆNH DẠI

Sáng 09/11/2020, tại Trường THCS TT Tuy Phước nhân viên Y tế của trường tổ chức tập huấn chuyển giao nội dung tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại. Tại buổi truyền thông nhân viên Y tế đã cung cấp cho các em học sinh những kiến thức để nhận biết, biểu hiện của bệnh Dại khi bị Chó, Mèo cắn, xử lý khi bị các động vật này cào, cắn và đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh Dại. 

Sáng 09/11/2020, tại Trường THCS TT Tuy Phước nhân viên Y tế của trường tổ chức tập huấn chuyển giao nội dung tuyên truyền về phòng, chống bệnh dại. Tại buổi truyền thông nhân viên Y tế đã cung cấp cho các em học sinh những kiến thức để nhận biết, biểu hiện của bệnh Dại khi bị Chó, Mèo cắn, xử lý khi bị các động vật này cào, cắn và đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh Dại. 

 

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật thường là chó, mèo.

         - Mặc dù đã có vắc xin phòng bệnh nhưng ước tính hàng năm có khoảng 59.000 người ở hơn 150 quốc gia, chủ yếu từ những nhóm dân cư nghèo hoặc dễ bị tổn thương, tử vong do bệnh dại. Khoảng 40% nạn nhân là trẻ em dưới 15 tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 70-110 người tử vong vì bệnh dại trong vòng 10 năm qua. Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 59 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại vì đã có các trường hợp bệnh dại xuất hiện ở những tỉnh trước đây không có trường hợp bệnh nào.Trong 59 trường hợp tử vọng do bệnh dại thì tỉnh Bình Định có 2 trường hợp bị tử vong do bệnh dại và huyện Tuy Phước chúng ta 1 trường hợp.

 - Cho đến nay bệnh Dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bị bệnh Dại khả năng tử vong là 100%. Bệnh Dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh Dại nếu biết cách phòng, chống.

        - Để chủ động phòng chống bệnh Dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

       *   Một là: Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

       *   Hai là: Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm.

       *   Ba là: Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

       *   Bốn là: Khi bị chó, mèo cắn, cào cần:

         + Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch (đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Dại khi bị chó, mèo cắn)

         + Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

         +Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

       +Đến ngay Trung tâm Y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng Dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh Dại.     

         + Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại.

Thông qua chương trình truyền thông đầy bổ ích đã giúp các em  nâng cao nhận thức về phòng, chống bệnh dại để bảo vệ tính mạng cho cả con người và vật nuôi, cách bảo vệ mình khi bị bệnh, từ đó giúp các em tự bảo vệ và chăm sóc bản thân mình ngày một tốt hơn.

Một số hình ảnh trong buổi truyền thông:

Học sinh lớp 7A2 tham gia trả lời câu hỏi do nhân viên y tế nhà trường đưa ra

Học sinh lớp 7A8 tham gia trả lời câu hỏi do nhân viên y tế nhà trường đưa ra

Lớp trưởng lớp 9A1 tham gia trả lời câu hỏi do nhân viên y tế trường đưa ra

Học sinh lớp 7A3 tham gia trả lời câu hỏi do nhân viên y tế nhà trường đưa ra

Tác giả: Đặng Thị Thu Hương - Nguyễn Thị Nghĩa Phương
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 65
Tháng 02 : 141
Năm 2023 : 1.098