BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Vừa qua, tại Trường Trung học cơ sở TT Tuy Phước, đã tổ chức buổi tuyên truyền trực tiếp cho học sinh về phòng chống sốt xuất huyết (SXH), với mục tiêu nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi phòng chống bệnh SXH đối với học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung.

 

Nhân viên y tế nhà trường và học sinh trao đổi kiến thức cơ bản về phòng chống SXH

 

       Theo đó, nhân viên y tế đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về phòng chống SXH cho các em học sinh, như: Đặc điểm, dấu hiệu nhận biết của bệnh SXH; đặc tính của muỗi vằn và cách phòng ngừa.

1. Bệnh sốt xuất huyết là gì?

       Bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue, muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh. Đây là loại muỗi sống ở những nơi bùn lầy, nước đọng chung quanh nhà, hoặc các nơi ẩm thấp tối tăm trong nhà. Biểu hiện là xuất huyết dưới da, niêm mạc và trụy tim mạch, dễ đưa đến tử vong nếu điều trị không kịp thời và không đúng mức.

- Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn, ở những góc tối trong nhà.

- Muỗi vằn hoạt động hút máu vào ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Dịch SXH: thường xảy ra vào đầu mùa mưa. Cao điểm vào khoàng tháng 6 đến tháng 10 âm lịch và giảm dần vào các tháng cuối năm

2. Biểu hiện của bệnh:

         Bệnh thường có các dấu hiệu sau:

-  Sốt cao đột ngột, liên tục kéo dài trong 2 – 7 ngày

-  Xuất huyết dưới dạng chấm rải rác trên da hoặc bầm chỗ chích. Nặng thì chảy máu cam, ói mửa

- Ngoài ra còn có các triệu chứng như: chán ăn, đau cơ, đau khớp, đa bụng.

- Sốt đến ngày thứ 3 xét nghiệm máu mới kết luận chắc chắn là sốt xuất huyết

3. Cách phòng chống bệnh SXH:

         Cách tốt nhất để phòng chống SXH là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ màn.

- Dùng thuốc xịt muỗi, nhang diệt muỗi, vợt muỗi bằng điện…

- Thường xuyên cọ, súc rửa những đồ dùng có thể đựng nước… , dùng bàn chà chà sát để loại bỏ trứng muỗi bám vào thành dụng cụ. Đậy nắp hoặc úp khô không cho muỗi vào đẻ trứng. Đối với những dụng cụ chứa nước lớn không thể xúc rửa hoặc đậy nắp được ta có thể thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy.

- Thu dọn rác ( chai, lọ, bát , lu vỡ, vở hộp nhựa, lớp xe hỏng, vỏ gáo dừa…)

            Tại buổi truyền thông, với phương châm "Lấy học sinh làm trung tâm" các em học sinh đã tích cực đóng góp ý kiến, suy nghĩ của mình về các vấn đề liên quan đến bệnh SXH cũng như cách phòng bệnh một cách hiệu quả. Nhiều câu hỏi từ nhân viên y tế đặt ra đã nhận được câu trả lời thú vị từ các em học sinh, qua đó cho thấy các em học sinh đã phần nào nắm rõ các thông tin về bệnh SXH cũng như cách phòng bệnh có lợi cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

* Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền:

 

Tác giả: Đặng Thị Thu Hương - Nguyễn Thị Nghĩa Phương
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Hôm qua : 65
Tháng 02 : 137
Năm 2023 : 1.094