BÀI TUYÊN TRUYỀN BẢO HIỂM Y TẾ HỌC SINH NĂM HỌC 2020 – 2021

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Căn cứ công văn số 2644/BHXH - BT ngày 19/8/2020 của Tổng Giám Đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện BHYT học sinh  năm học 2020 – 2021;

Công văn số 1088/BHXH-QLT ngày 28/08/2020 của Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định về việc thực hiện BHYT học sinh,sinh viên(HSSV) năm học 2020 – 2021;

Căn cứ công văn số 1009/UBNN – VX ngày 10/08/2020 của UBNN huyện tuy phước về việc triển khai bảo hiểm y tế học sinh năm học 2020 – 2021

Trường TH cở sơ TT Tuy Phước tổ chức tuyên truyền vận động học sinh tham gia BHYT năm học 2020 – 2021 như sau:

1. Mục đích:

- BHYT học sinh là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước ta trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Là điều kiện để hoạt động y tế học đường có hiệu quả.

- Tiến tới mục đích BHYT toàn dân và an sinh xã hội.

- Giúp học sinh và phụ huynh  hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế.

2. Đối tượng tham gia BHYT:

Tất cả học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục trên địa bàn thị xã là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc, trừ những học sinh được cấp thẻ BHYT theo các nhóm đối tượng khác ( bảo trợ xã hội, thân nhân công an – quânđội, hộ nghèo, cận nghèo…).GVCN nắm rõ và báo lại với NV y tế

3. Mức đóng:

Mức đóng BHYT đối với HS bằng 4,5% mức tiền lương cơ sở Nhà nước quy định tại thời điểm đóng, trong đó HS tự đóng 70%, NSNN hổ trợ 30%.

4. Phương thức đóng và thời hạn sử dụng thẻ BHYT:

Nhà trường tổ chức thu phí BHYT 12 tháng tương ứng hạn sử dụng thẻ từ ngày 01/01/2021-31/12/2021.

Như vậy tổng số tiền thu BHYT là: 1.49000 đồng x 4,5% x 12 tháng = 804.600 đồng/1 học sinh

Trong đó:

Học sinh đóng 70% là 563.220 đồng/ 1 học sinh

Ngân sách nhà nước đóng 30% là 241.380 đồng/1 học

5. Quyền lợi BHYT:

Học sinh tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi sau:

Được cấp thẻ BHYT.

Được lựa chọn cơ sở y tế thuận lợi, gần trường, gần nhà để đăng kí khám chữa bệnh.

Được khám sức khỏe theo định kỳ 1 lần/năm và được chăm sóc sức khỏe tại trường học.

Được  khám bệnh, chữa bệnh ( KCB), phục hồi chức năng, khám để sàng lọc, chuẩn đoán sớm một số bệnh: thuốc, hóa chất, vật tư, dịch vụ kĩ thuật y tế theo danh mục do bộ y tế quy định

Trường hợp cấp cứu học sinh được khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT để được hưởng BHYT

Như năm vừa rồi trường ta có em học sinh Nguyễn Lê Nhật Huy lớp 6A2 tiền khám chữa bệnh nếu như không đóng bảo thì phải đóng khoản tiền lên tới 30.671.083 đồng và còn rất nhiều e học sinh khác .

6. Trách nhiệm của người đi khám chữa bệnh BHYT

1. Tham gia BHYT theo quy dinh.

2. Sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, không cho mượn thẻ BHYT.

3. Xuất trình thẻ BHYT có ảnh  khi di khám chữa bệnh, nếu thẻ BHYT không có ảnh phải trình thêm  thẻ học sinh có ảnh  được nhà trường cấp phát.

4. Chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của bệnh viện.

Qua bài tuyên truyền giúp cha mẹ học sinh và các em học sinh hiểu được mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm y tế để thực hiện.

Cuối cùng xin  kính chúc các thầy cô giáo khỏe mạnh, hạnh phúc, công tác tốt, chúc các em học sinh luôn chăm ngoan và đạt nhiều thành tích cao trong năm học mới.

Tin bài: Đặng Thị Thu Hương - Trần Thanh Thảo

Năm 2020 : 6.897